Tìm hiểu về biến tần

“Biến tần” có lẽ còn là một khái niệm khá còn mới mẻ, chưa được nhiều người biết đến, tuy nhiên biến tần lại được ứng dụng vô cùng rộng rãi và phổ biến trong cuộc sống của chúng ta.
Biến tần được hiểu đơn giản là một thiết bị biến đổi dòng điện xoay chiều ở tần số này thành dòng điện xoay chiều ở tần số khác và chúng ta hoàn toàn có thể điều chỉnh được.
Máy biến tần chất lượng
Biến tần được hoạt động với nguyên lý vô cùng đơn giản. Trước tiên, nguồn điện xoay chiều 1 pha hoặc 3 pha sẽ được điều chỉnh lưu và lọc thành nguồn 1 chiều bằng phẳng, bước này được thực hiện sẽ được thực hiện bởi bộ phận chỉnh lưu cầu diode và tụ điện.
Đối với sự phát triển của công nghiệp, biến tần đóng vai trò vô cùng quan trọng. Điện là một trong những nguồn lực vô cùng quan trọng, có ý nghĩa vô cùng lớn đối với sự phát triển của mỗi quốc gia. Nền công nghiệp có hưng thịnh hay không, kinh tế có vững mạnh hay không, một phần rất lớn nhờ vào nguồn điện. Biến tần chính là thiết bị có tác dụng lớn đối với nguồn điện, được sử dụng hiệu quả trong các công ty, doanh nghiệp.
Biến tần được ứng dụng hiệu quả trong nhiều trường hợp khác nhau, giúp điều khiển động cơ không đồng bộ với tốc độ khác nhau, điều chỉnh lưu lượng của bơm, lưu lượng không khí ở quạt quay ly tâm, năng suất máy, năng suất băng tải, giúp ổn định lưu lượng, áp suất ở mức cố định trên hệ thống máy bơm và quạt gió, máy nén khí cho dù nhu cầu sử dụng không có gì thay đổi, điều khiển quá trình khởi động và dừng chính xác động cơ trên hệ thống băng tải, sử dụng để điều khiển những máy công tác như cưa gỗ, khuấy trộn, xao chè và nâng hạ.
Nhờ có biến tần mà hiệu quả sử dụng của một số thiết bị công nghiệp diễn ra nhanh hơn, hiệu suất cao, nâng cao tuổi thọ của máy và động cơ. Biến tần có dòng điện là hình sin nhưng điện áp không phải hình sin mà chúng có dạng chuỗi xung vuông điều biên nối tiếp nhau, trong trường hợp khoảng cách ở nối dây cáp điện giữa động cơ và biến tần lớn rất có thể sẽ xảy ra hiện tượng quá điện áp, điều này sẽ dẫn đến hệ quả là lão hoá cách điện cuộn dây stato, dẫn đến giảm tuổi thọ và nguy hiểm hơn là hư hỏng và cháy động cơ.
Do đó, việc lắp ráp biến tần vô cùng quan trọng, yêu cầu kỹ thuật chuyên môn cao. Liên hệ ngay với công ty TNHH điện từ tự động hoá Hưng Long để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.