Biến tần – thiết bị tiện ích trong cuộc sống

Biến tần là một thiết bị chuyển đổi nguồn điện áp DC ( dòng điện một chiều) thành nguồn điện xoay chiều. Nó rất hữu ích khi bạn muốn chạy một thiết bị được thiết kế để hoạt động từ nguồn AC.
Các ứng dụng của biến tần đó là khi bạn tắt điện lưới bằng pin mặt trời và pin dự trữ, khi bạn muốn sử dụng các thiết bị như TV, máy tính để bàn và tủ lạnh. Biến tần cũng rất hữu ích đối với nguồn dự phòng cho các tải trọng khi nguồn điện bị hỏng. Biến tần có thể quay với một máy phát điện chạy bằng động cơ DC
N300p-manual
Khi đặt biến tần vào giữa nguồn điện và động cơ của bạn biến tần sẽ giúp thay đổi tốc độ của động cơ và mở ra tất cả các hạn chế, cho phép quạt, máy bơm của bạn hoạt động theo như cách nó được thiết kế như ban đầu. Điều này giúp tiết kiệm rất niều chi phí cho bên sử dụng biến tần. Đối với quạt ly tâm hoặc máy bơm bạn có thể tiết kiệm được 25% năng lượng sử dụng bằng cách giảm tốc độ xuống 10% và bạn có thể tiết kiệm được 50% năng lượng điện khi giảm tốc độ 20%.
Biến tần có thể được sử dụng để sản xuất ra các loại AC khác nhau một cách suôn sẻ từ đầu vào DC. Họ sử dụng linh kiện điện điện tử hay còn gọi là cuộn cảm và tụ điện để làm cho dòng điện tăng lên và giảm dần dần so với đầu ra sóng vuông đột ngột, bật/ tắt chuyển đổi mà bạn cảm nhận được bằng một biến tần cơ bản.
Biến tần cũng có thể được sử dụng với máy biến áp để thay đổi một điện áp DC đầu vào vào một điện áp đầu ra AC hoàn toàn khác nhau ( cao hơn hoặc thấp hơn) nhưng công suấ đầu ra phải luôn nhỏ hơn công suất đầu vào. Máy biến áp không thể cho ra nhiều năng lượng hơn so với chúng đi vào và một số năng lượng bị ràng buộc để mất đi nhiệt như điện chảy ra các thành phần điện và điện tử khác nhau. Trong thực tế, hiệu suất của một biến tần thường là trên 90%.
Nhiều bộ biến tần hoạt động như các đơn vi độc lập với bộ lưu trữ pin toàn toàn độc lập. Biến tần được thiết kế đặc biệt để kết nối với điện lưới mọi lúc. Biến tần được sử dụng để gửi điện từ một cái gì đó giống như bảng năng lượng mặt trời trở lại lưới điện đúng với điện áp và tần số. Một số người sử dụng bộ biến đổi biến tần để có thể hoạt động ở chế độ độc lập hoặc tạo ra năng lượng của mình.