Màn hình NS của OMRON không chỉ đơn thuần là HMI


 
HMI là từ viết tắt của cụm từ Human Machine Interface, hay còn gọi là giao diện người máy. Như chúng ta đã biết, các loại màn hình HMI trước đây thường chỉ có chức năng hiển thị các thông tin như con số, nút bấm, đồ thị, bàn phím ảo… vân vân. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ cũng như nhu cầu thực tế mà các thiết bị màn hình giao diện buộc phải có thêm những chức năng mới hơn, hoàn thiện hơn và tiện dụng hơn cho người sử dụng.
Chúng ta có thể thấy sự thay đổi về công nghệ màn hình như từ màn hình đơn sắc chỉ hiện thị ký tự, rồi màn đơn sắc hiển thị đồ họa ma trận điểm, tiếp đến là màn hình màu STN có tích hợp bàn phím sờ, và hiện nay là màn hình màu TFT tích hợp bàn phím sờ dạng ma trận. Tuy nhiên, có thể thấy hiện nay, sự phát triển về phần cứng cho màn hình công nghiệp cũng bắt đầu bổ sung thêm các tính năng khác ngoài mục đích gốc ban đầu của nó. Chẳng hạn như màn hình có bộ nhớ lớn hơn, có
thêm chức năng giao tiếp USB để in ấn, có chức năng giao tiếp thẻ nhớ để nhớ dữ liệu và sao lưu chương trình, có thể giao tiếp với camera để hiện thị hình ảnh..vv. Bên cạnh sự phát triển về phần cứng thì sự phát triển về phần mềm cũng chiếm một vai trò rất quan trọng.
Màn hình NS của OMRON là kết quả của quá trình phát triển cả về phần cứng và phần mềm. Vì vậy mà giờ đây nó không chỉ đơn thuần là thiết bị HMI mà còn được gọi là bộ Navigator. Nghĩa là một bộ giám sát và điều khiển cho một hệ thống. Trước đây, màn hình NS chỉ trao đổi thông tin định tuyến với mô đun CPU của PLC, nhưng như vậy thì chưa đủ để có thể điều khiển một quá trình phức tạp, vì vậy mà một phần của chương trình có thể được viết trực tiếp trên NS để tốc độ xử lý và mức độ can thiệp sâu hơn. Đó cũng là lý do vì sao dòng sản phẩm NS lại được gọi là bộ Navigator.

Một số cấu hình kết nối mà NS có thể thực hiện


Màn hình NS với độ phân giải lớn cho phép hiển thị đẹp hơn, bộ nhớ lớn hơn với 20 Mbytes, hỗ trợ 16 ngôn ngữ giao diện, cho phép in ấn thông qua cổng USB, bộ xử lý hình ảnh 200MHz. Ngoài ra, NS còn có thể giao tiếp với camera thông qua mô đun đầu vào Video cắm thêm. Thẻ nhớ CF còn cho phép sao lưu chương trình trên NS một cách dễ dà ng. Đó chính là NS Navigator.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *