Cách tính điện trở xả cho biến tần

  1. Bảng tham khảo thông số lựa chọn điện trở cho biến tần.
Loại biến tần 3 pha 380V
Công suất biến tần Điện trở Công suất điện trở Số lượng
0,75 kW 400Ω 260W 1
1,5  kW 400Ω 390W 1
2,2 kW 150Ω 390W 1
4/5.5 kW 150Ω 520W 1
5.5/7.5 kW 100Ω 1040W 1
7.5/11 kW 50Ω 1040W 1
11/15 kW 50Ω 1040W 1
15/18.5 kW 40Ω 1560W 1
Loại biến tần 3pha 220V
1,5 kW 130Ω 260W 1
2,2 kW 80Ω 260W 1
4 kW 50Ω 400W 1
5.5 kW 35Ω 550W 1

Các loại biến tần có công suất cao hơn vui  lòng liên hệ Mr Long 0948956835 để được tư vấn.
2. Cách tính toán giá trị điện trở, công suất trở khi phải mắc nối tiếp hoặc song song nhiều điện trở (Các điện trở có giá trị bằng nhau):
* Với trường hợp lắp song song nhiều điện trở:
– Công suất tổng = Tổng công suất các điện trở ( PTổng = P1 + P2 + … + Pn ).
– Điện trở tổng = Giá trị 1 điện trở / Tổng số điện trở ( RTổng = R / n ).
* Với trường hợp lắp nối tiếp nhiều điện trở:
– Công suất tổng = Tổng công suất các điện trở ( PTổng = P1 + P2 + … + Pn ).
– Điện trở tổng = Tổng công suất các điện trở ( RTổng = R1 + R2 + … + Rn ).
Trong đó: 
+ PTổng: Công suất tổng.
+ RTổng: Điện trở tổng.
+ n: Tổng số điện trở được sử dụng.
Chọn điện trở xả căn cứ vào 2 yếu tố sau:
1, Chọn công suất điện trở xả (W): Công suất điện trở được chọn phải đảm bảo tính năng kỹ thuật và  kinh tế. Vì vậy khi biến tần xả nhiều điện thì ta chọn công suất lớn ngược lại khi biến tần xả ít thì chọn công suất nhỏ để đảm bảo vấn đề kinh tế.
Biến tần xả nhiều hay ít thì phụ thuộc vào tải của mỗi ứng dụng. Ví dụ với tải nâng hạ cầu trục, vận thăng… ( tải thế năng) động cơ sẽ làm việc như một máy phát điện khi hạ tải và khi hãm thời gian hạ tải lâu nên cần chọn công suất lớn (1/2 hoặc 2/3 công suất động cơ). Hoặc tải có quán tính lớn thời gian hãm dài ví dụ máy quay li tâm, máy vắt, máy bện nhiều lô, các máy truyền động có bánh đà … Thì cần chọn điện trở có công suất lớn. Ngược lại thì chọn điện trở có công suất nhỏ.
2, Chọn giá trị điện trở (Ohm): Giá trị điện trở được quy định bởi thiết kế dòng hãm của từng loại biến tần và từng hãng biến tần. Thông số này đọc trong tại liệu các hãng biến tần đều có bảng tra. Các hãng biến tần đều đưa ra giá trị min của điện trở ( tức là liên quan dòng hãm max của biến tần ). Vì vậy chọn giá trị điện trở phải lớn hơn hoặc bằng giá trị min của bảng tra. Thông thường các hãng biến tần đều điều khiển xả bẳng nguyên lý PWM nên giá trị điện trở có thể chọn bằng 1,5 đến 2 lần giá trị min của biến tần thì vẫn luôn luôn đảm bảm bảo cho quá trình hãm. Đối với biến tần xả ít có thể chọn giá trị điện trở cao hơn. ( Theo kinh nghiệm của chúng tôi thì không có hãng sản xuất biến tần nào ghi trong tài liệu thông số điện trở (Ohm) Max.) Vì vậy chúng ta không cần thiết phải chọn chính xác giá trị điện trở một cách máy móc).
Nguyên nhân phải dùng điện trở xả
– Khi động cơ làm việc ở chế độ hãm ( hãm động năng, hãm tái sinh) thì động cơ sẽ trở thành máy phát điện.  Năng lượng điện này sẽ không đưa được về lưới điện do biền tần có bộ chỉnh lưu. Vì vậy điện áp DC Bus của biến tần sẽ tăng cao hơn mức cho phép. Nếu DC tăng quá cao biến tần sẽ báo lỗi hoặc làm hỏng linh liện, động cơ không hãm được.  Để điện áp DC không lên cao thì các nhà sản xuất biến tần có lắp thêm bộ hãm. ( Bộ hãm có thể lắp trong biến tần hoặc bên ngoài biến tần). Bộ hãm có tác dụng đưa điện DC ra điện trở nhằm mục đích ổn áp DC Bus.
-Ta tưởng tượng điện trở xả chính là cái phụ tải. Khi điện áp trên bus DC của biến tần lên cao thì biến tần sẽ cấp điện ra điện trở. Vì vậy nếu ta chọn thông số điện trở ( Ohm ) quá lớn thì biến tần xả chậm một số trường hợp xả không hết thì biến tần vẫn còn báo lỗi, hoặc có thể ảnh hưởng đến thiết bị và tuổi thọ của nó, nếu chọn (Ohm ) điện trở quá nhỏ xả quá nhanh gây ra tình trạng quá dòng hãm của biến tần gây cháy nổ biến tần sau đó cháy điện trở xả. Khi chọn công suất ( W ) của điện trở quá nhỏ không đủ công suất xả thì điện trở sẽ quá tải, quá nhiệt điện trở và  điện trở sẽ cháy. Vì vậy việc lựa chọn điện trở xả phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: công suất của động cơ, tải của động cơ, hãng biến tần…. khi lựa chọn điện trở xả thì cần xem xét các yếu tố trên và tuân theo chỉ dẫn của nhà sản xuất biến tần.