Nhìn lại thị trường máy biến tần của thế giới trong hơn 2 năm qua

Lượng cầu giảm ở châu Âu đã khiến sản lượng máy biến tần từ thái dương năng sụt giảm lần đầu tiên kể từ năm 2011 nhưng do nhu cầu cao ở châu Mỹ và châu Á nên vẫn còn kỳ vọng khá lạc quan về một sự hồi phục.

logo cac hang min
THI TRUONG BIEN TANTheo một báo cáo mới có tên “Thị trường thế giới cho máy biến tần PV – Ấn bản 2013” của IHS, ”Sản lượng máy biến điện PV trong quý II của năm 2013 đạt 8,3 GW, giảm xuống còn 5% từ mức 8,7% của cùng kỳ năm ngoái.Sản lượng quang điện biến tần (PV) năng lượng mặt trời trên thị trường toàn cầu đã giảm 5% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý II – lần đầu tiên có mức giảm như vậy kể từ quý III năm 2011 – khi nhu cầu ở các nước lớn châu Âu giảm xuống.

Máy biến tần là thiết bị cần thiết trong quá trình PV, chuyển đổi dòng điện DC từ các tấm năng lượng mặt trời sang dòng điện AC.

Nguyên nhân chính cho sự giảm sản lượng máy biến tần là sự chững lại mạnh mẽ của thị trường châu Âu. Sản lượng ở khu vực châu Âu, Trung Đông và châu Phi (EMEA) trong nửa đầu năm 2013 đã giảm hơn 40% so với cùng kỳ năm ngoái. Khu vực EMEA chỉ đạt  6 GW trong nửa đầu năm 2013, giảm 10 GW so với cùng kỳ năm ngoái.

“Tốc độ giảm sản lượng máy biến tần tại các nước lớn châu Âu như Đức và Ý đã nhanh hơn dự kiến với việc nhu cầu tại một vài trong số những thị trường này đã giảm hơn 70% trong năm nay”, Cormac Gilligan, chuyên viên phân tích thị trường PV cao cấp tại IHS cho biết. “Một số nhà cung cấp máy biến tần đã rất tin tưởng vào những thị trường trước nay vẫn được xem là lớn này. Vì thế, các nhà cung cấp này đang tìm kiếm những thị trường mới và đang mở rộng sự hiện diện của mình trên toàn thế giới ở những nước tăng trưởng mạnh, bao gồm Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ.”

INVT làm nóng thị trường máy biến TẦN Trung Quốc

Bất chấp sự sụt giảm hàng năm, sản lượng vẫn đều đặn tăng lên, quý II tăng 24% so với quý I. Nguyên nhân chính cho sự tăng trưởng lớn trong sản lượng giữa các quý là Trung Quốc, nơi sản lượng máy biến tần đã tăng 174% trong quý II của năm 2013, đạt mức xấp xỉ 2 GW. Sự bùng nổ này được thúc đẩy với một nỗ lực nhằm hoàn thành các dự án mà chương trình Golden Sun của Trung Quốc hỗ trợ.

“Mặc dù sản lượng máy biến tần của Trung Quốc đã tăng gần gấp 3 trong quý II năm 2013, thị trường máy biến tần của nước này vẫn do các nhà cung cấp trong nước thống trị”, Ông Gilligan cho biết thêm. “Bất chấp việc đây là một thị trường lớn, Trung Quốc vẫn là một thị trường đầy thách thức cho các nhà cung cấp phương Tây muốn thâm nhập. Giá trung bình của máy biến tần đã giảm 14% trong quý II của năm 2013, ở mức 0,07 USD một watt, điều này có nghĩa là các nhà cung cấp đó thực sự cần có một đại diện tại đây để có được mức giá cạnh tranh trên thị trường này.”

Doanh thu máy biến TẦN giảm sút

Giá trung bình của máy biến điện trên toàn cầu đang tiếp tục giảm xuống, quý II của năm 2013 sụt giảm 10% so với quý I. Sự sụt giảm này là kết quả của việc chuyển hướng máy biến tần sang các thị trường có chi phí thấp hơn ở châu Á và việc giá đang tiếp tục giảm ở những thị trường năng lượng mặt trời đã có. Doanh thu trong quý II của năm 2013 đã giảm 18% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 1,6 tỉ USD.

Doanh thu của máy biến tần tại châu Âu đã giảm xuống hơn 50% trong quý II năm 2013, trong đó các thị trường như Đức và Ý sụt giảm hơn 60%.

Các nhà cung cấp châu Âu đang cố gắng duy trì tốc độ

Doanh thu tại châu Âu giảm xuống đã ảnh hưởng mạnh đến thị phần của các nhà sản xuất máy biến tần trong khu vực tại lục địa này, những người mà trước nay chỉ phụ thuộc vào một số thị trường châu Âu. Kết quả là, trong quý II năm 2013, chỉ có 3 nhà cung cấp máy biến tần được xếp hạng trong số 10 nhà cung cấp đứng đầu về thị phần. Con số này chỉ bằng một nửa so với năm ngoái.

“Những chậm trễ trong việc xin cấp giấy chứng nhận máy biến tần cho các thị trường PV đơn lẻ, doanh thu giảm và khó khăn trong thâm nhập các thị trường mới đã đặt ra những thách thức lớn cho các nhà cung cấp bảo thủ từ châu Âu,” Gillian chú thích. “Vấn đề doanh thu giảm đang bị làm trầm trọng thêm bởi những nhà cung cấp mới gia nhập thị trường, ví du như những nhà cung cấp Trung Quốc tại châu Âu, và bởi những mức giá cạnh tranh trong một thị trường nội địa vốn đã rất đông đúc.”

Hồi phục trong nửa cuối của năm

IHS dự đoán sản lượng máy biến tần sẽ tăng trong nửa cuối năm 2013 để tổng sản lượng cả năm đạt mức 34,5 GW.

Tuy nhiên, đa số nhu cầu máy biến tần được dự báo sẽ đến từ thị trường châu Mỹ và châu Á, việc này sẽ tiếp tục tạo áp lực lên các nhà cung cấp máy biến tần vốn chưa có tầm ảnh hưởng tại những thị trường này. Nhờ sự chuyển đổi thị trường này, các nhà cung cấp máy biến tần – đặc biệt là các doanh nghiệp Trung Quốc và Nhật Bản như Sungrow, Omron, Tabuchi và TMEIC – hi vọng sẽ tăng trưởng mạnh trong năm 2013, điều mà không có lợi cho một số nhà cung cấp Châu Âu