Lợi ích của biến tần

Biến tần là thiết bị kiểm soát tốc độ động cơ bằng cách chuyển đổi điện áp DC tạo ra từ nguồn điện được kết nối đến một điện áp AC tần số khác nhau có thể điều khiển tốc độ của động cơ kết nối. Sự phát triển của công nghệ bán dẫn và sức mạnh xử lý các bộ vi xử lý hiện đại đã làm tăng hiệu suất động cơ biến tần đáng kể. Khi áp dụng các ứng dụng công nghệ và môi trường, biến tần đã được cải thiện năng suất, giảm nhu cầu năng lượng và đóng góp rất lớn vào sự phát triển của ngành công nghiệp. Biến tần mang lại sự thay đổi đáng kể trong cuộc sống của chúng ta.

Ứng dụng của máy biến tần

Biến tần có thể điều khiển tốc độ động cơ. Tốc độ được thiết lập cố định được nhập thông qua bàn phím của ổ đĩa, điều khiển qua mạng hoặc một tín hiệu đầu vào trực tiếp vào các đầu vào của ổ đĩa. Thay đổi tốc độ đảm bảo quá trình được tối ưu hóa cả về hiệu năng và tiêu thụ năng lượng. Nếu động cơ được nối với quạt và dòng không khí càng giảm, nếu không có bộ biến tần gắn vào động cơ, cách duy nhất để giảm lưu lượng không khí là đưa ra một bộ điều chỉnh dài chảy cơ học.

Các biến tần có ổ đĩa có khả năng hoạt động ở một mức tiêu thụ điện năng tối ưu, sau đó các yêu cầu sức mạnh tổng thể của máy sẽ được giảm.

Hướng quay của động cơ chỉ có thể được thay đổi bằng cách nối lại nguồn cung cấp cho động cơ khi động cơ kết nối trực tiếp tới nguồn cung cấp. Tuy nhiên, bằng cách sử dụng một biến tần hướng xoay chỉ đơn giản được thiết lập bằng cách sử dụng bàn phím số.

Biến tần có thể lập trình được các cầu hình gia tốc khác nhau và giảm tốc độ. Lựa chọn cấu hình khởi động/ dừng hoạt động có thể làm giảm đáng kể các thành phần cơ học của đường dây dẫn đảm bảo một hệ thống bền vững. Biến tần có vai trò khá quan trọng cho quá trình gắn động cơ. Giả sử động cơ được gắn với một băng tải với chai đứng trên đó, nếu băng chuyền nhanh chóng đẩy tất cả chai có thể bị rơi xuống.

Biến tần không giảm tốc độ của động cơ. Động cơ tốc độ cố định thường yêu cầu cơ học, giảm tốc độ để đạt được tốc độ vận hành chính xác. Đây có thể là dạng hộp số, ròng rọc. Điều này tạo ra chi phí nhiều hơn và thường xuyên phải bảo trì. Bản chất tốc độ biến đổi của biến tần có thể loại bỏ sự cần thiết của các giao diện cơ học.