Kiểm soát Nhiệt độ

Giới thiệu
Trong học phần này, bạn sẽ tìm hiểu về định nghĩa nhiệt độ, lý do cần kiểm soát nhiệt độ và một số phương pháp kiểm soát nhiệt độ trước đây.
Nhiệt độ là gì?
Hầu hết chúng ta đều quen thuộc với nóng và lạnh. Nhưng Nhiệt độ
Những gì chúng ta cảm nhận và những gì chúng ta có thể đo lường được là do sự chuyển động của các hạt gây nên. Chúng ta cảm nhận được độngnăng (năng lượng chuyển động) của nguyên tử và phân tử trong vật chất đang nóng lên hoặc nguội đi.
Ví dụ: đặt một tách cà phê vào lò vi sóng. Năng lượng của lò vi sóng truyền đến cà phê khiến các phân tử chuyển động đủ để làm tăng nhiệt độ. Nếu các phân tử chuyển động với đủ năng lượng thì cà phê thậm chí còn sôi lên.
Đặt một tách cà phê vào tủ lạnh và các phân tử sẽ chuyển động chậm lại. Cà phê sẽ lạnh đi và cuối cùng đông lại rồi hóa rắn nhưng ngay cả khi ở trạng thái “rắn” này, các phân tử vẫn đang chuyển động.
Có nhiệt độ tối thiểu mà tại đó chuyển động phân tử gần như dừng lại. Nếu bạn có thể làm lạnh cà phê ở -459,67 oF hoặc -273,51 o C, bạn sẽ có một tách cà phê ở “độ 0 tuyệt đối”!
Lý do cần kiểm soát nhiệt độ?
Nhiệt độ, áp suất, lưu lượng và mức là bốn biến số phổ biến nhất của quá trình. Nhiệt độ cũng là một biến số quan trọng. Kiểm soát nhiệt độ là điều tối quan trọng cho quá trình đốt có hiệu quả, phản ứng hóa học, quá trình lên men, sấy khô, nung khô, chưng cất, đột dập, kết tinh, HVAC và nhiều ứng dụng khác.
Kiểm soát nhiệt độ kém có thể gây ra sự cố lớn về an toàn, chất lượng và năng suất. Thường rất khó kiểm soát nhiệt độ cho dù đây là yêu cầu quan trọng.
Hệ thống Kiểm soát Truyền thống 
Năm1624,Cornelius Drebbel của Hà Lan đă phát triển một hệ thống kiểm soát nhiệt độ tự động dành cho ḷ nung.Thiết bị của ông dựa vào sự giăn nở của chất lỏng trong thùng kín sử dụng bộ giảm chấn để kiểm soát luồng không khí chuyển tới ḷ nung.
Ông có động lực từ niềm tin rằng các kim loại thường có thể biến đổi thành vàng bằng cách giữ chúng ở nhiệt độ không đổi đặc biệt trong khoảng thời gian dài. Tất cả chúng ta đều ước điều này là thật.
Các thiết bị điều chỉnh nhiệt độ tương tự được nghiên cứu bởi J.J. Becher vào năm 1680, Prince de Conti vào năm 1754 và W. Henry vào khoảng năm 1771 ở Mỹ. W. Henry đã đề xuất sử dụng các loại thiết bị này trong lò nung hóa học, trong sản xuất thép, đồ sứ và trong việc kiểm soát nhiệt độ của một bệnh viện.

Tuy nhiên, mãi cho đến năm 1777, Bonnemain – một kỹ sư người Pháp mới phát triển được thiết bị điều chỉnh nhiệt
độ thiết thực, phù hợp với việc sử dụng trong công nghiệp. Ông không chỉ dùng thiết bị này để đun nước nóng công nghiệp mà còn dùng cho lò ấp trứng gà !
Kiểm soát Nhiệt độ ở Thế kỷ 21
Kiểm soát nhiệt độ ở Thế kỷ 21 thật sự mạnh mẽ, chính xác và trên hết là phát triển lâu dài.
Trái ngược với các giải pháp kiểm soát nhiệt độ dạng cơ học thuần túy trước đây, các sản phẩm kiểm soát nhiệt độ điện tử của Omron cung cấp giao diện người dùng đa lớp phù hợp với chiến lược kiểm soát cho các ứng dụng thực tế đa dạng nhất.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *