Ứng dụng của biến tần trong đời sống hàng ngày của chúng ta

Biến tần được ứng dụng rất rộng rãi trong đời sống hàng ngày của chúng ta. Đây là thiết bị vô cùng quan trọng có vai trò giúp biến đổi dòng điện từ tần số này sang tần số khác để phù hợp cho các mục đích sử dụng khác nhau. Trong bài chia sẻ ngày hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu khái quát về biến tần và những ứng dụng tuyệt vời của nó trong đời sống hàng ngày của chúng ta nhé. 

Khái quát về biến tần 
Như chúng ta đều biết thì biến tần chính là thiết bị có chức năng biến đổi dòng điện từ tần số này sang dòng điện tần số khác. Ở bên trong các biến tần là các bộ phận có khả năng tiếp nhận điện áp đầu vào cố định và biến điện áp/ tần số đó sang điện áp/ tần số biến thiên – loại điện áp/ tần số có thể dùng để điều khiển tốc độ của động cơ. Các bộ phận cơ bản của một biến áp bao gồm: bộ chỉnh lưu, IGBT, tuyến dẫn 1 chiều, bộ điện kháng xoay chiều, bộ điều kháng 1 chiều và điện trở hãm. 

Về phân loại, biến tần có thể được chia thành 2 loại chính là biến tần AC và biến tần DC. Biến tần AC là dòng biến tần được sử dụng rộng rãi nhất cho tới thời điểm hiện tại, là dòng biến tần được thiết kế để điều khiển tốc độ động cơ xoay chiều AC. Trong khi đó thì biến tần DC được sử dụng ít phổ biến hơn, có chức năng giúp kiểm soát sự rẽ nhánh của động cơ điện 1 chiều. 
 

Ứng dụng của biến tần trong đời sống hàng ngày của chúng ta
Các biến tần được lắp đặt và sử dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày của chúng ta, chúng được ứng dụng vào các vai trò chính như sau:

●    Biến tần được lắp đặt trong các loại máy móc để người điều khiển máy có thể điều chỉnh được tốc độ quay của động cơ theo ý muốn và mục đích sử dụng, cũng như có thể kiểm soát được các thông số về gia tốc. 
●    Các biến tần được ứng dụng rộng rãi nhất hiện nay chính là ứng dụng để điều khiển các quạt máy, các máy bơm ly tâm. 
●    Ngoài ra biến tần cũng được sử dụng phổ biến làm công cụ điều khiển các loại băng chuyền trong sản xuất công nghiệp, nhờ có biến tần mà chúng ta có thể điều chỉnh được tốc độ của băng chuyền để sao cho phù hợp với tốc độ làm việc của công nhân. 
●    Biến tần cũng được ứng dụng vào các loại máy đúc ép và máy nén để duy trì hoạt động của máy. 
●    Người ta cũng ứng dụng biến tần để gia tăng hiệu quả hoạt động của các máy trục và các loại pa-lăng sử dụng động cơ xoay chiều. 

Như vậy chúng ta hẳn đã phần nào hiểu về biến tần và những ứng dụng tuyệt vời của nó trong đời sống hàng ngày của chúng ta. Đây quả thực là một thiết bị kỳ diệu và cực kỳ cần thiết trong đời sống sinh hoạt cũng như sản xuất.