Tìm hiểu về biến tần và địa chỉ bán biến tần

Thiết bị điện là một trong những dòng thiết bị không thể thiếu trong cuộc sống, chúng ta không thể sống một cách thuận lợi như bây giờ nếu như không có điện. Một trong số những thiết bị điện thường được sử dụng trong các hệ thống điện chính là biến tần. Vậy biến tần là gì? Chúng hoạt động như thế nào? Biến tần góp vai trò gì trong việc sản xuất? Hãy cùng giải đáp những thắc mắc đó qua bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu biến tần là gì? Chúng hoạt động dựa trên nguyên lý nào?
Biến tần là một thiết bị điện đổi dòng hay điện xoay chiều từ tần số này thành một dòng điện xoay chiều ở tần số khác và có thể điều chỉnh được. Biến tần hoạt động dựa trên một nguyên lý khá cơ bản. Trước tiên, nguồn điện xoay chiều là 1 pha hoặc 3 pha sẽ được chỉnh lưu và kết hợp lọc thành nguồn 1 chiều bởi 1 bộ chỉnh lưu cầu diode cùng với tụ điện. Qua đó hệ số công suất của hệ số biến tần có giá trị không còn phụ thuộc vào tải và có giá trị nhỏ nhất là 0.96. Dòng điện áp một chiều này sẽ được nghịch lưu thành điện áp xoay chiều 3 pha và đối xứng, thực hiện công đoạn này bằng hệ IGBT cùng phương pháp điều chế độ rộng xung. Hiện nay nhờ công nghệ vi xử lý cùng công nghệ bán dẫn lực giúp cho tần số chuyển mạch xung có thể dễ dàng lên tới dải tần số siêu âm có tác dụng làm giảm tiếng ồn của động cơ và hạn chế tổn thất tối đa trên lõi sắt động cơ.

Công dụng của biến tần
Biến tần với cơ chế hoạt động của chúng đem lại rất nhiều lợi ích, đặc biệt là trong hoạt động sản xuất. Đầu tiên,  chúng giúp bảo vệ động cơ không bị mài mòn cơ khí. Bởi khi khởi động động cơ một cách trực tiếp từ lưới điện thì vấn đề shock điện và hao mòn cơ khí rất dễ xảy ra và khó có thể kiểm soát được. Bên cạnh đó, biến tần góp phần tiết kiệm điện, cùng bảo vệ các thiết bị điện trong một hệ thống. Bởi khi khởi động một cách trực tiếp dòng khởi động sẽ rất lớn, lớn hơn rất nhiều so với dòng định mức nên lượng tiêu thụ điện sẽ vì thế mà tăng vọt. Sử dụng biến tần làm cho dòng khởi động thấp hơn dòng định mức nên có thể tiết kiệm lượng điện tại thời điểm khởi động.  Đồng thời, trong các ngành ứng dụng đồng bộ tốc độ như in, thép, bao bì, dệt may,… sử dụng biến tần là điều vô cùng cần thiết, đáp ứng được các yêu cầu về công nghệ, góp phần cải thiện năng suất, loại bỏ một số những phụ kiện cồng kềnh và không mấy hiệu quả trong hệ thống như puli, motor rùa,….