Lưu ý khi sử dụng biến tần

Chắc hẳn khi nghe đến biến tần thì nhiều người sẽ đặt ra câu hỏi đây là thiết bị gì, nó hoạt động như thế nào và có vai trò gì. Bởi đây là một thiết bị điện mà những người không có chuyên môn về điện sẽ không mấy quan tâm.

Biến tần là gì?

Hiểu một cách đơn giản nhất thì biến tần là một thiết bị làm biến đổi tần số ở các dòng điện xoay chiều trong cuộn dây từ một tần số này sang một tần số khác. Nhờ đó là người sử dụng có thể kiểm soát được tốc độ của động cơ mà không cần dùng đến các thiết bị như hộp số cơ khí.

Biến tần có công dụng gì?

Hiện nay, biến tần được ứng dụng rất nhiều với những mục đích khác nhau. Một trong những ứng dụng phổ biến nhất của nó phải kể đến đó chính là tích hợp trong một số thiết bị cung cấp nguồn điện liên tục. Đây là những thiết bị được sử dụng nhằm cung cấp lượng điện một cách tạm thời để có thể đảm bảo sự liên tục của các thiết bị điện trong trường hợp đường dây điện gặp sự cố.

Có những loại biến tần nào?

Có rất nhiều cách phân loại biến tần khác nhau dựa vào rất nhiều yếu tố. Tuy nhiên cách phân loại phổ biến nhất hiện nay có hai loại là biến tần AC và biến tần DC. Đối với biến tần AC, đây là sản phẩm được ưa chuộng hơn và được sử dụng trong những dòng điện xoay chiều. Còn biến tần DC là thiết bị được sử dụng đối với các dòng điện một chiều.

Khi sử dụng biến tần cần có lưu ý gì?

–    Những linh kiện được sử dụng bên trong biến tần đều là các linh kiện điện tử bán dẫn vậy nên nó rất nhạy cảm với điều kiện môi trường, đặc biệt đối với thời tiết nóng ẩm như ở Việt Nam thì càng khiến cho các linh kiện này rất dễ bị oxi hóa. Vì vậy khi lựa chọn biến tần thì bạn nên chắc chắn rằng bộ biến tần đó đã được nhiệt đới hóa và có khả năng thích nghi với điều kiện thời tiết như ở Việt Nam.
–    Biến tần sẽ không thể hoạt động tốt nếu sử dụng ngoài trời. Nó cần được đảm bảo về môi trường lắp đặt liên quan đến vấn đề về nhiệt độ, độ ẩm, độ cao…
–    Nếu như bạn không có đầy đủ những kiến thức về các thiết bị điện thì không nên tự bản thân lắp đặt nó bởi sẽ rất nguy hiểm. Bạn có thể nhờ đơn vị cung cấp, của hàng bạn mua sản phẩm đến lắp đặt để đảm bảo được sự an toàn nhất cho bạn cũng như đối với cả nguồn điện. ĐỒng thời phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để hiểu rõ về thiết bị nhất có thể.