Lợi ích của biến tần trong sản xuất kinh doanh

Sự phát triển của khoa học kỹ thuật đem lại sự tiện lợi cũng như đem lại rất nhiều lợi ích cho người sản xuất và máy móc. Trong các hoạt động sản xuất kinh doanh, biến tần là một cái tên không hề xa lạ. Đây là một thiết bị giúp bảo vệ động cơ và nâng cao năng suất làm việc. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ đưa ra những thông tin cơ bản nhất về loại thiết bị này để giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quan nhất.

Thế nào là biến tần?

Biến tần là một thiết bị điện có vai trò thay đổi tần số của dòng điện xoay chiều, biến đổi từ tần số này thành tần số khác có thể điều chỉnh được. Bộ biến tần không có khả năng sinh ra công suất mà công suất được cấp từ nguồn một chiều hoặc xoay chiều.

Biến tần được chia làm 2 loại chính là biến tần gián tiếp và biến tần trực tiếp. Biến tần gián tiếp hay còn có cái tên khác là biến tần có khâu trung gian một chiều. Biến tần loại này sử dụng bộ chỉnh lưu biến đổi nguồn xoay chiều thành dòng điện một chiều. Từ đó sẽ dùng bộ nghịch lưu biến đổi dòng điện một chiều thành nguồn điện xoay chiều. Còn dòng biến tần trực tiếp có khả năng tạo ra điện áp trên tải bằng các phần của điện áp lưới. Mỗi loại biến tần có các đặc điểm và cấu tạo khác nhau, do vậy chúng sẽ được sử dụng vào những tình huống khác nhau.

Lợi ích khi sử dụng biến tần

Tiện ích đầu tiên phải nhắc đến khi sử dụng biến tần là giúp người dùng tiết kiệm điện. Nếu không sử dụng biến tần, khi khởi động trực tiếp máy móc thì dòng khởi động lớn khiến lượng điện tiêu thụ tăng vọt. Việc sử dụng biến tần chính là một phương pháp giúp động cơ hoạt động êm từ đó tiết kiệm lượng điện một cách đáng kể. Điều này còn giúp người dùng bảo vệ được các động cơ, máy móc khác trong cả một hệ thống.

Việc sử dụng biến tần không chỉ đem lại sự tiết kiệm điện trong quá trình sử dụng mà nó còn giúp năng suất lao động tăng cao, đặc biệt là trong các ngành ứng dụng như dệt, nhuộm, nhựa,… Đây là một lợi ích vượt trội hơn so với khi sử dụng nguồn trực tiếp.

Xã hội ngày càng phát triển, do vậy việc sử dụng biến tần là một điều tất yếu, đáp ứng những yêu cầu, đòi hỏi về công nghệ để cải thiện năng suất. Đặc biệt là trong các ngành yêu cầu sử đổi mới và tính đồng bộ tốc độ cao như giấy, dệt, in, bao bì nhựa.

Trên đây là đôi nét cơ bản nhất về biến tần. Tất cả những thắc mắc và băn khoăn của các bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp tận tình nhất.