Công dụng của máy biến tần

Trong ngành công nghiệp đặc biệt là những ngành sử dụng nhiều máy móc hiện đại thì những vấn đề liên quan đến nguồn điện rất quan trọng. Nó đòi hỏi công suất, cường độ riêng. Chắc hẳn bạn đã từng nghe thấy máy biến tần rồi phải không? Để biết được đây là loại máy gì, có công dụng ra sao, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Máy biến tần là gì?

Máy biến tần là thiết bị giúp thay đổi tần số của dòng điện xoay chiều. Nhờ đó, bạn có thể điều chỉnh được tốc độ, công suất của những động cơ xoay chiều rất đơn giản và hiệu quả.

Công dụng của máy biến tần

Bảo vệ động cơ: Khi khởi động động cơ, chúng sẽ bị hao mòn cơ khí do phải chịu lực tác động lớn và đột ngột. Khi có biến tần, chúng có thể khởi động với tốc độ thấp, êm ái hơn nên sẽ tránh bị hao mòn, hư hỏng, tăng tuổi thọ cho động cơ. Kể cả khi bạn dừng động cơ đột ngột thì cũng không gây giật hay ảnh ảnh hưởng đến tuổi thọ của động cơ. Bên cạnh đó, máy biến tần cũng tạo ra một hệ thống bảo vệ điện từ quá dòng, điện cao áp và thấp áp giúp hình thành nên bức tường rào bảo vệ máy móc không bị hoạt động quá công suất.

Tiết kiệm điện: Nhờ có máy biến tần, bạn có thể dễ dàng thay đổi tốc độ máy móc, thiết bị trong những trường hợp khác nhau giúp tận dụng tối đa nguồn điện năng, tránh bị dư thừa. Nguồn điện khởi động thiết bị cũng nhỏ hơn, hạn chế tình trạng bị sụt áp các thiết bị khác trong cùng một hệ thống. Với những thiết bị khác có sự thay đổi áp suất lớn thì bạn cũng có thể thay đổi tốc độ một cách dễ dàng, tiết kiệm tối đa lượng điện tiêu thụ.

Tăng năng suất: Máy biến tần cho phép chúng ta tăng tần số dòng điện khiến cho động cao chạy nhanh hơn so với thông thường. Nhờ vậy mà năng suất lao động sẽ tăng lên. Hơn nữa, nó cũng giúp loại bỏ bớt những thiết bị kèm theo không cần thiết như motor phụ, puli,…

Đáp ứng yêu cầu công nghệ: Có những ngành công nghiệp cần phải biến tần để tạo nên tốc độ đồng bộ hoặc thay đổi áp suất, tốc độ liên tục như giấy, dệt, in, nước, thang máy,… Nếu không có máy biến tần thì những ngành này sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Hay như khi cần thay đổi liên tục chiều quay của động cơ thì máy biến áp có thể tác động rất dễ dàng.

Máy biến áp là thiết bị rất phổ biến trong công nghiệp và đang dần phổ biến hơn trong đời sống thường ngày.