Công dụng của biến tần trong cuộc sống – thiết bị đa chức năng 

Nhiều người có thể sẽ cảm thấy lạ lẫm khi nghe đến tên biến tần. Tuy nhiên, đây là một thiết bị vô cùng quen thuộc và có tính ứng dụng cao trong nhiều lĩnh vực. Hầu như tất cả mọi hoạt động trong mọi ngành nghề đều thấy công dụng của biến tần. Cùng điểm danh một số ứng dụng thiết thực nhất của thiết bị đa năng biến tần.

Điều khiển bơm nước

Trước đây, trong hệ thống bơm nước thì động cơ nhiều tốc độ, hệ thống hồi lưu hoặc van ra/ vào có chức năng điều khiển áp lực và lưu lượng dòng chảy. Tuy nhiên, những phương pháp này có nhiều điểm hạn chế như tiêu hao nhiều năng lượng, làm hao mòn đường ống và giảm độ bền của hệ thống. Khi công dụng của biến tần được phát huy thì những nhược điểm này đã được khắc phục. Máy bơm có thể chạy ở lưu lượng thấp, giúp năng lượng tiêu tốn giảm, hiệu suất tăng, không gây tổn thất đến hệ thống.
Việc sử dụng biến tần trong các nhà cao tầng, khu chung cư, vân vân còn có thể tiết kiệm điện và chi phí xây tháp nước.

Điều khiển băng tải

Ở các cảng biển, sân bay, các nhà máy sản xuất chế biến hay trong bất kỳ hoạt động sản xuất nào cũng có băng tải hoặc khung quay. Công dụng của biến tần hoàn toàn có ích trong vấn đề này. Thực tế, để tải số lượng hàng hóa lớn thì hệ thống băng tải phải có momen cực kỳ lớn. Đây chính là điều mà biến tần có thể làm, đồng thời vẫn đảm bảo dòng điện khởi động trong giới hạn cho phép.
Ngoài ra, biến tần còn có thể vận hành băng chuyền chạy theo tốc độ được yêu cầu trong quá trình sản xuất hoặc có thể điều khiển để băng chuyền chạy và dừng đúng chỗ.

Điều khiển thiết bị nâng hạ

Những biến tần có cấu tạo và chức năng riêng để khắc phục những vấn đề trong hệ thống nâng hạ như: tốc độ chạy khó kiểm soát, sốc khí cơ, sai vị trí khi tải thay đổi hoặc tính an toàn kém.
Trong hệ thống cẩu trục có cấu tạo là 2 mô tơ cùng nguồn điện đóng, cắt cùng lúc, ứng dụng của biến tần là để vận hành 2 mô tơ này, có tác dụng khiến cho khởi động mềm mượt, mạng điện có chất lượng tốt và ổn định. Ngoài ra, vấn đề sụt áp trên điện lưới cũng được hạn chế, không gây ra tiếng ồn khi khởi động, tăng độ bền của mô tơ, giúp tiết kiệm năng lượng và tính an toàn được đảm bảo.
Ngoài những công dụng được liệt kê ở trên, biến tần còn được áp dụng trong điều khiển quạt, máy nén khí, máy cán kéo, máy ép phun và vận hành nhiều loại máy sản xuất khác.

Hy vọng bài viết vừa rồi đã giúp người đọc có thêm nhiều kiến thức về biến tần. Những ứng dụng của biến tần thực sự là giải pháp hữu hiệu cho nhiều vấn đề trong vận hành và sản xuất, là thiết bị thực sự hữu ích trong cuộc sống.