Chức năng của biến tần trong việc điều khiển động cơ

Biến tần là một thiết bị tự động hóa, được sử dụng rất nhiều trong các nhà máy sản xuất. Khi sở hữu một bộ biến tần từ một pha đến ba pha thì hiệu quả sản xuất của bạn sẽ tăng theo cấp số cộng. Hãy cùng đọc bài viết sau để biết thêm nhiều chức năng bổ ích của biến tần trong việc điều khiển động cơ máy nhé.

Tiện ích khi sử dụng biến tần 
Khi sử dụng hệ truyền động biến tần động cơ, bạn có thể điều chỉnh tốc độ động cơ một cách dễ dàng thông qua việc điều chỉnh tần số. Với việc sở hữu một chiếc biến tần, bạn được hưởng rất nhiều tính năng thông minh, linh hoạt, ví dụ như:

●    Tự động nhận dạng động cơ.
●    Điều khiển từ xa.
●    Thiết lập được mười sáu cấp tốc độ.
●    Khống chế dòng khởi động động cơ, giúp quá trình khởi động êm ái, nâng cao độ bền kết cấu cơ khí.
Chúng ta sẽ không bao giờ phải lo lắng về vấn đề mất kiểm soát năng lượng của quá trình truyền động nữa vì từ nay đã hoàn toàn điều khiển được nó thông qua chế độ bảo vệ quá tải, quá nhiệt, quá dòng, quá áp, lỗi mất pha, lệch pha,… của biến tần.

Phạm vi sử dụng biến tần
Các bộ biến tần thường được dùng để khởi động và điều chỉnh tốc độ động cơ điện xoay chiều ba pha. Chúng ta cần lựa chọn được thiết bị biến tần có công suất phù hợp với từng kích thước động cơ khác nhau.
Khi sử dụng biến tần, bạn hãy lưu ý đến một số điều sau đây:

●    Không nên chọn biến tần có công suất quá lớn hoặc quá nhỏ so với thiết bị máy được kết nối.
●    Nên chọn bộ biến tần đã được nhiệt hóa phù hợp với môi trường Việt Nam bởi vì bên trong thiết bị là các linh kiện điện tử bán dẫn, cực kỳ nhạy cảm với kiểu khí hậu nóng ẩm.
●    Cần chú ý đến vị trí lắp đặt và các tiêu chí như: nhiệt độ, độ ẩm,…
●    Không được đặt bộ biến tần ở ngoài trời mà nên lắp đặt ở trong một chiếc tủ rộng, thông gió tốt.

Khi lắp đặt biến tần, bạn nên nhờ cậy đến sự giúp đỡ của các chuyên gia kỹ thuật để cài đặt chế độ vận hành tối ưu, phù hợp với thiết bị máy. Khi máy biến tần báo lỗi thì bạn cần tra cứu ngay mã lỗi trong tài liệu, tuyệt đối không khởi động lại máy khi chưa sửa được lỗi.

Để mua được những thiết bị biến tần đảm bảo, chất lượng và được hỗ trợ bởi đội ngũ kỹ thuật 24/24 thì bạn nên tham khảo địa chỉ banbientan.com. Đây là cái tên có uy tín cao trong cộng đồng phân phối biến tần tại Việt Nam và được rất nhiều người tiêu dùng tin tưởng đấy.