Các dòng biến tần phổ biến trên thị trường Việt Nam

Biến tần là một thiết bị phổ biến dùng để biến đổi dòng điện xoay chiều từ tần số này sang dòng điện xoay chiều ở tần số khác. Tùy vào tình hình tài chính, nhu cầu và mục đích sử dụng và yêu cầu của hệ thống điều khiển mà lựa chọn các biến tần khác nhau. Tuy nhiên, việc chọn biến tần loại nào cũng là một vấn đề rắc rối. Sau đây là những điều cần biết khi chọn biến tần và các dòng biến tần phổ biến trên thị trường Việt Nam.

Nguyên tắc chọn biến tần

Có rất nhiều loại biến tần với công dụng và giá tiền khác nhau. Khi mua thiết bị, cần xem xét tình hình tài chính của nơi đầu tư. Mua biến tần của các nhãn hàng có uy tín và các dịch vụ vận chuyển, bảo hành và sửa chữa chuyên nghiệp là lựa chọn tốt nhất. Tuy nhiên, nếu tài chính có hạn, có thể tìm mua các dòng biến tần phổ biến có giá bình dân và có đủ chức năng yêu cầu của nhà đầu tư.
Trước khi mua, hãy kiểm tra và ghi chép lại mọi thông số kỹ thuật mà nhà đầu tư yêu cầu. Nếu mua sai thì biến tần sẽ không sử dụng được trong toàn hệ thống máy móc.

Một cách để có thể mua biến tần theo đúng yêu cầu đề ra chính là chọn biến tần theo phương thức, kỹ thuật điều khiển.
Chọn công suất động cơ nhỏ hơn công suất biến tần để tránh xảy ra sự cố quá tải. Thêm vào đó, cũng cần cân nhắc đến chế độ Regenerator và các bộ lọc cho biến tần để chọn lựa điện trở xả thích hợp.

Dòng biến tần Trung Quốc

Các nhãn hiệu quen thuộc với khách hàng của các dòng biến tần phổ biến có nguồn gốc Trung Quốc là Rexroth, Micno, INVT, Sunfar, Powtran, Alpha, Lion, vân vân. Các thiết bị biến tần Trung Quốc thường không có chênh lệch nhiều về giá. Chính vì vậy, chúng thường được phân biệt thông qua chất lượng dịch vụ, chất lượng sản phẩm và hiệu quả làm việc.

Dòng biến tần Nhật Bản

Hầu hết các biến tần đến từ đất nước mặt trời mọc đều được sản xuất bởi những tên tuổi lớn trong ngành công nghệ như Panasonic, Toshiba, Hitachi và Mitsubishi. Những biến tần này hầu hết đều khẳng định được uy tín và chất lượng của sản phẩm “made in Japan”. Tuy nhiên, điểm từ của biến tần Nhật Bản so với các dòng biến tần phổ biến khác là việc thay linh kiện khó khăn và dịch vụ bảo hành hay chậm chễ. Không chỉ vậy, giá thành của dòng sản phẩm này khá cao nên nhiều người còn e dè khi lựa chọn mua hàng.

Dòng biến tần Châu Âu

Những biến tần đến từ phương Tây cũng có chất lượng và uy tín rất cao. ABB, Keb, Vacon, Lenze, GE Funuc, vân vân là những thương hiệu sản xuất biến tần đảm bảo chất lượng và được tin dùng. Chính sách bảo hành của dòng biến tần này là 12 tháng và không được đổi trả nếu đã mua. Ngoài ra, nhiều biến tần công suất cao không có sẵn và phải đặt từ nước ngoài. Một điểm trừ giống với dòng Nhật Bản đó là linh kiện khó tìm nên khi hỏng rất khó sửa chữa.
Hi vọng những thông tin vừa được chia sẻ sẽ giúp người đọc có thêm thông tin bổ ích và biết cách chọn biến tần phù hợp trong các dòng biến tần phổ biến tại Việt Nam hiện nay.