Biến tần – Sản phẩm cần thiết cho mọi động cơ

Với sự phát triển không ngừng của khoa học công nghệ, các thiết bị hiện nay được sản xuất và trang bị hết sức hiện đại, đem lại sự tiện ích cho người dùng. Một trong số đó chúng ta phải nhắc đến sản phẩm biến tần. Đây là sản phẩm không chỉ được sử dụng phổ biến tại Việt Nam mà tại các nước trên thế giới thì đây cũng là một thiết bị vô cùng cần thiết cho các động cơ. Sản phẩm này được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Và trong bài viết dưới đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về dòng sản phẩm này nhé.

Đôi nét về biến tần
Là một sản phẩm hết sức quen thuộc với mọi người nhưng không phải ai cũng biết về cấu tạo và chức năng chính của biến tần. Bộ biến tần là một thiết bị điện tử hoặc mạch điện, giữ chức năng chính là biến đổi từ dòng điện một chiều thành dòng điện xoay chiều.
Biến tần được sản xuất với các bộ phận khác nhau. Các bộ phận bên trong biến tần có tác dụng nhận điện áp đầu vào cố định và chuyển điện áp tần số đó thành dòng điện ba pha. Biến tần thường sử dụng các linh kiện bán dẫn có tác dụng đóng ngắt tuần tự các cuộn dây, từ đó sinh ra từ trường làm quay rô-to.

Công dụng của biến tần
Với những đặc điểm và cấu tạo đặc biệt của mình, biến tần được sử dụng với chức năng chính đó là làm thay đổi tần số của dòng điện, khả năng thay đổi tốc độ của động cơ. Việc sử dụng biến tần giúp bạn tiết kiệm đáng kể điện năng. Biến tần có thể dễ dàng chỉnh tốc độ của động cơ nên bạn có thể điều chỉnh sao cho phù hợp nhất với mục đích sử dụng. Bạn có thể thay đổi tốc độ khi các động cơ không cần thiết phải sử dụng hết công suất. Đặc biệt với các loại thiết bị như máy bơm hay máy nén khí thì biến tần có chức năng giúp ngừng động cơ ở chế độ không tải, động cơ sẽ không tiếp tục chạy, hạn chế lãng phí điện năng.
Biến tần được sử dụng rất nhiều trong các lĩnh vực như sản xuất giấy, sắt thép, bao bì nhựa,… Biến tần được xem là một trợ thủ đắc lực, không chỉ giúp quá trình sản xuất được dễ dàng hơn, trơn tru hơn mà nó còn giúp người dùng tăng năng suất lao động một cách tối ưu. Ngoài ra, việc sử dụng biến tần còn là một biện pháp giúp bạn bảo vệ được động cơ, giảm hao mòn thiết bị. Bạn có thể dễ dàng điều chỉnh tốc độ của động cơ, dễ dàng sử dụng và giúp động cơ không bị quá tải, hạn chế tình trạng hỏng hóc, giảm tuổi thọ động cơ.