Giới thiệu về các hệ thống xử lý ảnh công nghiệp

Hệ thống kiểm tra hình ảnhquang học
Trong sản xuất công nghiệp, chất lượng của sản phẩm thường được kiểm tra bằng hình ảnh sau khi quá trình sản xuất kết thúc. Nếu quá trình kiểm tra này được thực hiện bởi con người thì sẽ mất rất nhiều thời gian và làm tăng giá thành sản phẩm.
Xu hướng trong công nghiệp đó là tự động hóa quá trình kiểm tra chất lượng bằng hình ảnh, cho phép giảm giá thành và tối đa hóa đầu ra.
Ví dụ trong ngành sản xuất ô tô hoặc các sản phẩm y dược phải cần kiểm tra 100% sản phẩm xuất xưởng. Để làm được điều này thì phương pháp thực tế nhất chính là xử lý ảnh công nghiệp.
Các ứng dụng:
Các ứng dụng cơ bản nhất của các hệ thống xử lý ảnh công nghiệp đó là kiểm tra tự động và chỉ dẫn robot. Các ứng dụng thông thường của hệ thống xử lý ảnh bao gồm: bảo đảm chất lượng, phân loại, xử lý vật liệu, chỉ dẫn robot và đo quang học.
Phân loại các hệ thống xử lý ảnh công nghiệpxu ly anh cong nghiep
Phụ thuộc vào các ứng dụng khác nhau mà khách hàng có thể lựa chọn các loại hệ thống xử lý ảnh khác nhau, gồm có:

  • Cảm biến hình ảnh
  • Các cảm biến xử lý ảnh ứng dụng riêng
  • Hệ thống quang học xử lý ảnh
  • Giải pháp quang học đặt hàng theo yêu cầu

Chúng ta hãy cùng xem xét các hệ thống xử lý ảnh này để thấy được sự giống và khác nhau giữa chúng.
Cảm biến hình ảnh cam bien hinh anh
 Một cảm biến hình ảnh gồm có một camera, ống kính, đèn chiếu sáng và bộ xử lý hình ảnh. Tất cả nằm trong vỏ của bộ cảm biến hình ảnh.
Giao diện người dùng có thể chạy trên nền PC hoặc trong một vài trường hợp, sử dụng màn hình giao diện tùy chọn được thiết kế riêng cho sản phẩm cảm biến quang học.
Trong cả hai trường hợp, người dùng có thể thiết lập nhiều công cụ chiếu sáng và công cụ phát hiện, đáp ứng yêu cầu của các ứng dụng đơn giản.
1.  Kích thước nhỏ gọn
2.  Đèn chiếu sáng tích hợp
3.  Camera và ống kính tích hợp
4.  Bộ xử lý hình ảnh tích hợp
Các hệ thống xử lý ảnh ứng dụng riêngHE THONG XU LY HINH ANH
Một hệ thống xử lý ảnh ứng dụng riêng là hệ thống đã được tối ưu hóa cho một mục đích cụ thể ví dụ như hệ thống đọc mã vạch hoặc hệ thống theo dõi chuyển động cho ứng dụng “nhặt và đặt”.
Hệ thống xử lý ảnh ứng dụng riêng có thể cần một thiết bị chiếu sáng chuyên biệt cho môi trường làm việc của cảm biến.
Công cụ lập trình hệ thống xử lý hình ảnh cũng được tối ưu hóa cho các thông số thích hợp với ứng dụng.
Một Hệ thống xử lý ảnh được thiết kế để thực hiện các tác vụ phức tạp hơn một cảm biến hình ảnh thông thường.
Một hệ thống xử lý ảnh thường có thể kết hợp với nhiều camera và thiết bị chiếu sáng; có thể được lập trình để thực hiện các tác vụ phức tạp bao gồm nhận diện mẫu và hình dạng với vị trí xắp đặt một cách ngẫu nhiên.
Thêm vào đó, bộ điều khiển xử lý ảnh là một thành phần riêng biệt và có nhiều chủng loại; trong số đó có loại được tối ưu hóa cho ứng dụng kiểm tra phát hiện tốc độ cao.
xu ly anh omroncam bien hinh anh 2
Hệ thống xử lý hình ảnh tân tiến hỗ trợ nhiều loại công nghệ phần cứng và phần mềm để phục vụ các ứng dụng hình ảnh phức tạp. Các tính năng đặc thù của hệ thống xử lý hình ảnh tân tiến bao gồm:

  • Thuật toán tiên tiến phát hiện phế phẩm
  • Khả năng xử lý hình ảnh tốc độ cao
  • Các tùy chọn camera và thiết bị chiếu sáng
  • Giải pháp kết nối mạng dựa trên các tiêu chuẩn mở
  • Phần mềm chạy trên máy tính công nghiệp để thiết lập cấu hình, vận hành và giao tiếp truyền thông
  • Giao diện người dùng đồ họa có thể tùy biến

 
Giải pháp xử lý hình ảnh theo cấu hình tùy chọn
xu ly anh tuy chon
Một giải pháp xử lý hình ảnh theo cấu hình tùy chọn có thể được lên cấu hình từ nhà chế tạo máy hoặc nhà tích hợp hệ thống để tìm giải pháp cho một ứng dụng xử lý hình ảnh công nghiệp chuyên biệt.
Ví dụ như, máy phát hiện xếp chồng sử dụng trong công nghiệp bán dẫn có thể được thiết kế sử dụng một hệ thống xử lý hình ảnh tiên tiến; được lập trình bởi nhà chế tạo máy dành riêng cho ứng dụng đặc thù đó.
Chức năng cơ bản của hệ thống xử lý hình ảnh theo cấu hình tùy chọn sẽ giúp người vận hành giảm thiểu các bước lựa chọn và cài đặt phức tạp. Bởi vì chúng được thiết kế sẵn cho những ứng dụng đặc thù theo yêu cầu của khách hàng.