Biến tần – Giải pháp tiết kiệm điện cho ngành cung cấp nước

Hiện nay nguồn năng lượng điện ở nước ta đang thiếu hụt nghiệm trọng, Nhà Nước đã đưa ra nhiều chính sách và vận động toàn xã hội sử dụng điện tiết kiệm hiệu quả. Cùng tích cực đóng góp các giải pháp tiết kiệm điện,Chúng tôi đã thực hiện cung cấp biến tần, hệ thống điều khiển, các giải pháp nâng cấp cải tiến cho nhiều máy móc dây chuyền sản xuất nhằm nâng cao sản lượng, và các giải pháp tiết kiệm điện rất hiệu quả cho nhiều đơn vị, xí nghiệp, nhà máy sản xuất…. trong nước.

bien tan invt chv160

Biến tần invt  là thương hiệu lớn trên toàn cầu, sản xuất sản phẩm chất lượng cao theo tiêu chuẩn TUV và công nghệ của Đức. INVT cung cấp đa dạng sản phẩm và dịch vụ chuyên nghiệp cho các bộ biến tần INVT công suất 0.4KW đến 8000KW với nhiều cấp điện áp 220V/ 380V/ 690V/ 1140/ 3.3KV/ 6.6KV/ 10KV; AC Servo, PLC, UPS và Inverter cho năng lượng gió và năng lượng mặt trời, đáp ứng thỏa mãn tất cả các yêu cầu kỹ thuật và ứng dụng trên toàn cầu với giá cả đặc biệt cạnh tranh.
Biến tần invt được thiết kế đa năng, linh hoạt, nhiều chế độ điều khiển: tốc độ, mô-men, lực căng, vị trí và tiết kiệm điện, điều khiển đồng bộ tốc độ chính xác, tốc độ cao. Có nhiều card mở rộng chuyên dụng giúp nâng cao khả năng tự động hóa sản xuất, tăng cao sản lượng, chất lượng và giảm chi phí đầu tư. Với những ưu điểm vượt trội, biến tần INVT đã được ứng dụng hiệu quả trong nhiều ngành công nghiệp trên toàn cầu.
Chúng tôi xin giới thiệu một giải pháp hiệu quả và siêu tiết kiệm đã được ứng dụng cho các trạm cấp nước sinh hoạt và sản xuất với dòng bien tan CHV160A của INVT.

Thực trạng tại nhiều trạm bơm cấp nước truyền thống, các bơm thường được điều khiển trực tiếp điện lưới, dòng điện khởi động lớn, tốc độ bơm cố định, nên khi việc sử dụng nước có thay đổi bất thường liên tục thì các bơm không thể tắt mở liên tục theo được, dẫn đến áp lực nước tăng quá cao có thể làm hư hỏng hệ thống ống cấp nước, cần phải điều tiết van hoặc xả tràn… điều này làm giảm tuổi thọ hệ thống, gây thất thoát nước sạch và rất lãng phí điện năng. Một giải pháp phổ biến khác là xây dựng tháp với bể chứa nước trên cao giúp khử được hiện tượng quá áp lực nước. Tuy nhiên giải pháp này gặp phải một số khó khăn như: chi phí xây dựng tháp nước rất cao, thời gian xây dựng và hoàn thành công trình mất nhiều thời gian, chi phí bảo dưỡng, vệ sinh, bảo vệ an toàn tháp về lâu dài rất cao, tốc độ cấp nước chậm thụ động, không đáp ứng kịp khi nhu cầu sử dụng tăng cao cần lưu lượng nước lớn hơn. Chúng tôi đã nghiên cứu và ứng dụng thành công giải pháp điều khiển trạm cấp nước đa bơm tự động ổn định áp suất, luân phiên các bơm, tiết kiệm điện hiệu quả với chi phí đầu tư và vận hành thấp nhất.

Giải pháp gồm tủ điều khiển và bien tan CHV160A tích hợp sẵn card chuyên dụng điều khiển cấp nước đẵng áp đa bơm, nhận tín hiệu từ cảm biến áp suất thực trên ống nước chính, điều khiển tốc độ bơm để ổn định áp suất bằng với áp suất đặt một cách tự động chính xác thông qua giải thuật PID. Khi nhu cầu sử dụng nước cao biến tần sẽ tăng tốc bơm và nếu bơm chạy ở tần số cao nhất (50Hz) mà áp suất thực < áp suất đặt thì biến tần sẽ xuất lệnh By-pass bơm này sang điện lưới (50Hz) đồng thời thêm bơm khác điều khiển tốc độ, quá trình sẽ tương tự cho các bơm tiếp theo (có thể mở rộng đến 9 bơm). Ngược lại nếu bơm chạy ở tần số thấp nhất do áp suất thực > áp suất đặt thì biến tần sẽ tắt bơm By-pass (bơm vào trước tắt trước) đồng thời cho tăng tốc bơm nối biến tần nhằm chống sốc áp và luân phiên cân bằng thời gian vận hành các bơm, khi các bơm By-pass đã tắt hết nếu bơm nối biến tần chạy ở tốc độ thấp nhất mà áp suất vẫn đủ thì hệ thống sẽ dừng bơm và chuyển sang chế độ ngủ đông, khi sử dụng nước trở lại làm áp suất giảm hệ thống sẽ được đánh thức và điều khiển tốc độ bơm tiếp theo. Như vậy các bơm trong hệ thống luôn được chạy luân phiên, tự động dừng khi không sử dụng nước và vận hành phù hợp theo nhu cầu sử dụng nước do đó điện năng được tiết kiệm tối đa.

Biến tần CHV160A có nhiều chức năng như giám sát và điều khiển mức nước bể chứa theo hướng ngăn bơm chạy không tải, tự động đặt mức áp suất theo gian thực trong ngày (giờ cao điểm và thấp điểm) tối ưu khả năng cấp nước và tiết kiệm điện,chức năng điều khiển luân phiên, khởi động mềm và chống sốc áp giúp bảo vệ hệ thống cấp nước, chức năng nhớ, cách ly bơm bị lỗi và tự động chọn bơm khác an toàn bảo đảm hệ thống cấp nước liên tục không gián đoạn. Tủ điều khiển không dùng PLC nên rất nhỏ gọn cho giá thành thấp, thời gian lắp đặt nhanh, có màn hình LCD giám sát các thông số vận hành, giải pháp thông minh, sử dụng đơn giản, vận hành ổn định bền lâu và siêu tiết kiệm điện.