Biến tần CHV110- Tiết kiệm năng lượng cho nhà máy ép nhựa

Biến tần CHV110- Lựa chọn thông minh cho nhà máy ép nhựaBIEN TAN INVT chv1101

Tủ biến tần CHV110 tích hợp chế độ khởi động trực tiếp từ lưới không qua biến tần giúp cho hệ thống hoạt động linh động và liên tục trong quá trình nhà máy vận hành .Với công nghệ điều khiển chu trình khép kínbiến tần có thể điều chỉnh công suất tiêu thụ và tốc độ của động cơ bơm một cách mạnh mẽ nhất nhằm đặt được hiệu quả tiết kiệm điện năng cao nhất.
1.Vấn đề đặt ra
Sản phẩm nhựa ngày càng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, từ sản phẩm nhỏ nhất tới sản phẩm cỡ lớn. Các sản phẩm này được tạo ra từ máy phun khuôn với chuỗi chu trình kẹp khuôn-phun keo, định hình- làm nguội, mở khuôn-lấy keo, lấy sản phẩm. Đối với hầu hết các máy ép nhựa, bơm dầu thủy lực là loại bơm lưu lượng cố định. Tuy nhiên, trong một chu trình sản xuất thì nhu cầu về lưu lượng và áp lực dầu là khác nhau trong từng giai đoạn. Với động cơ tốc độ cố định sẽ cung cấp lưu lượng và áp lực bằng nhau ở tất cả các giai đoạn dẫn tới :
 • Lãng phí và làm nóng dầu thủy lực.
 • Lãng phí công suất động cơ bơm dầu thủy lực dẫn đến hao phí điện năng.
 • Động cơ hoạt động liên tục gây hao mòn cơ khí làm giảm tuổi thọ động cơ, rút ngắn thời gian bảo trì.
 • Motor đấu trực tiếp vào lưới, có dòng khởi động lớn gây sụt áp trên các thiết bị khác của nhà máy.
2. Yêu cầu giải pháp
– Giảm thiểu tối đa hao phí điện năng, tránh lãng phí và giảm nhiệt độ dầu.
– Bảo vệ động cơ bơm dầu thủy lực và hệ thống cơ khí như khuôn ép, hệ thống van và các ben thủy lực…nhờ chống va đập khi khởi động với chức năng khởi động êm và khởi động bắt tốc độ. Qua đó giảm chi phí bảo trì điện và hệ thống cơ khí, kéo dài thời gian vận hành cho động cơ.
–  Đảm bảo cho nhà máy vận hành không bị gián đoạn, giải pháp điều khiển tối ưu, thiết bị gọn nhẹ, tự động đạt tốc độ bơm dầu chính xác theo từng thời điểm, trạng thái làm việc.
– Nâng cao hiệu quả sản xuất cho nhà máy, bảo vệ khi xảy ra các sự cố như là quá dòng, quá áp, quá nhiệt, chạm pha, mất pha, lệch pha, đứt dây ngõ ra, quá tải….
3. Nguyên lý tiết kiệm điện năng khi sử dụng biến tần CHV110 cho nhà máy ép nhựa.
Chu trình của quá trình sản xuất phẩm nhựa bao gồm : Kẹp khuôn, bơm keo, làm nguội, lấy keo, mở khuôn và lấy sản phẩm. Thời gian hoàn thành một chu trình đối với máy ép nhựa cỡ nhỏ sản xuất thau, chậu khoảng 26s. Nhu cầu về lưu lượng, áp suất ở mỗi giai đoạn trong chu trình sản xuất là khác nhau, dẫn tới công suất tiêu thụ tại mỗi giai đoạn là khác nhau. Thông qua biểu đồ mức tiêu thụ điện năng giữa máy ép nhựa trước và sau khi sử dụng tủ biến tần chuyên dụng CHV110 cho nhà máy ép nhựa ta sẽ thấy được tại sao sử dụng biến tần CHV110 là lựa chọn thông minh cho nhà máy ép nhựa.
chv110-1 chv110-2
*Khi có lệnh chạy, với hệ thống thông thường khởi động Sao-Tam giác trực tiếp từ lưới điện mà không qua biến tần, động cơ bơm dầu sẽ hoạt động với 100% công suất tại mọi thời điểm trong khi giai đoạn làm nguội và nghỉ chờ có nhu cầu về lưu lượng thấp nhất, tại thời điểm đó động cơ bơm dầu có thể chạy với tốc độ thấp nhất hoặc dừng hẳn. Do đó hệ thống khởi động trực tiếp từ điện áp lưới mà không qua biến tần dẫn tới hao phí điện năng không cần thiết, động cơ hoạt động liên tục làm tăng nhiệt độ dầu, giảm tuổi thọ cơ khí của động cơ….
Một hệ thống ép nhựa thông thường sử dụng van hồi và van tuyến tính có nhiệm vụ điều chỉnh lưu lượng và áp suất dư thừa trong mối giai đoạn của quá trình tạo sản phẩm, chu trình này chiếm khoảng từ 40-75% năng lượng tiêu hao.
Khi lắp biến tần CHV110 để điều khiển motor bơm dầu thì biến tần CHV110 có hai kênh A,B để nhận tín hiệu áp suất và lưu lượng. Tín hiệu áp suất và lưu lượng được chuyển đổi thành tín hiệu dòng (0~1A) hoặc điện áp (0~10V) đưa vào biến tần. Khi đó biến tần sẽ tự động xử lý tín hiệu lưu lượng và áp suất đưa lệnh điều khiển tốc độ cho động cơ bơm dầu. Cụ thể, biến tần sẽ đưa tín hiệu điều khiển động cơ tăng tốc trong quá trình kẹp khuôn, bơm keo và mở khuôn. Biến tần sẽ điều khiển cho động cơ chạy với tốc độ thấp hoặc dừng hẳn trong quá trình làm nguội và lấy sản phẩm, giúp hiệu quả tiết kiệm điện từ 20%~ 60% so với một hệ thống thông thường. Đối với hệ thống có thời gian hoàn thành một chu trình càng dài thì hiệu quả tiết kiệm điện càng cao.
chv110-3
Sơ đồ nguyên lý
4.Tính chuyên dụng của tủ biến tần CHV110-INVT trong nhà máy ép nhựa
 • Hiệu quả tiết kiệm năng lượng tối đa: Khi áp lực và lưu lượng dầu trong ống cao thì tín hiệu đưa về biến tần sẽ cao, lúc này biến tần sẽ tự động điều chỉnh tốc độ motor bơm dầu cho phù hợp với yêu cầu vận hành của máy ép nhựa. Khi áp lực và lưu lượng dầu trong ống thấp thì tín hiệu đưa về biến tần sẽ thấp, lúc này biến tần sẽ giảm tốc độ motor bơm dầu xuống, năng lượng điện được tiết kiệm. Biến tần CHV110 sẽ tự động xử lý tín hiệu lưu lượng, áp suất của bơm dầu để điều khiển tốc độ động cơ, điều này dẫn tới việc thay đổi từ bơm chạy với tốc độ ổn định sang bơm có thể thay đổi được tốc độ.
 • Nhiệt độ dầu thấp : Việc điều chỉnh tốc độ động cơ bơm dầu tại những giai đoạn khác nhau đặc biệt là ở những giai đoạn động cơ chạy với tốc độ thấp hoặc dừng hẳn làm giảm lượng dầu dư qua van tràn về lại thùng chứa và giảm nhiệt độ dầu. Đồng thời giúp yêu cầu thông số kỹ thuật bộ làm lạnh thấp hơn.
 • Thiết kế dạng tủ điện gọn nhẹ, thẩm mỹ, bảo vệ các thiết bị bên trong tủ và nâng cao tính an toàn cho hệ thống. Cấp bảo vệ IP54 chống bụi bẩn, chống ăn mòn và sử dụng bền…
 • Tích hợp sẵn cuộn kháng DC từ 15~55KW cải thiện hệ số công suất và nâng cao hiệu suất cho động cơ.
 • Khả năng quá tải lớn 180% trong 60s, dòng đỉnh lên tới 250%  giúp động cơ tăng tốc nhanh.
 • Tủ biến tần CHV110 tích hợp chế độ khởi động trực tiếp từ lưới không qua biến tần giúp cho hệ thống hoạt động linh động và liên tục trong quá trình nhà máy vận hành .
 • Với công nghệ điều khiển chu trình khép kín biến tần có thể điều chỉnh công suất tiêu thụ và tốc độ của động cơ bơm một cách mạnh mẽ nhất nhằm đặt được hiệu quả tiết kiệm điện năng cao nhất.
 • Không gây nhiễu đến thiết bị khác như máy tính, bộ điều khiển và màn hình vận hành, có sẵn bộ lọc nhiễu bức xạ điện từ.
 •  Bảo vệ động cơ bơm dầu thủy lực và hệ thống cơ khí như khuôn ép, hệ thống van và các ben thủy lực…nhờ chống va đập khi khởi động với chức năng khởi động êm và khởi động bắt tốc độ. Qua đó giảm chi phí bảo trì điện và hệ thống cơ khí, kéo dài thời gian vận hành cho động cơ.
 • Bảo vệ khi xảy ra các sự cố như là quá dòng, quá áp, quá nhiệt, chạm pha, mất pha, lệch pha, đứt dây ngõ ra, quá tải….
          *Sử dụng tủ biến tần CHV110 của INVT là sự lựa thông minh cho nhà máy ép nhựa.